Cách nhận biết bạc thật giả như một chuyên gia

Trên thị trường hiện nay có nhiều cửa hàng kinh doanh trang sức bạc. Nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín, họ có thế vì lòng tham, vì chạy theo lợi nhuận mà pha trộn nhiều chất khác và làm mất đi giá trị vốn có của bạc. Vì thế để tránh trường hợp “ tiền mất, tật mang” Trang sức Bạc Thành Đại chia sẻ tới bạn Cách nhận biết bạc thật giả để bạn có thêm những kinh nghiệm lựa chọn trang sức bạc chất lượng.

Cách nhận biết bạc thật giả như một chuyên gia

1. Cách nhận biết bạc thật giả qua những phương pháp sau:

Có rất nhiều cách giúp bạn nhận biết được trang sức bạc của mình có thật hay không. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đưa ra Cách nhận biết bạc thật giả những độ chính xác tương đối cao mà bạn nên tham khảo:

1.1. Cách nhận biết bạc thật giả bằng máy phổ quang

Máy phổ quang giúp phân biệt được bạc thật hay bạc giả với độ chính xác cực cao lên tới 99%. Máy đo quang phổ sẽ cho bạn biết được chính xác độ tuổi của sản phẩm bạc bạn đang sử dụng, có chứa những chất phụ gia gì và phần trăm là bao nhiêu.

Tuy nhiên không phải món trang sức hoặc đồ vật nào người ta cũng mang đi kiểm tra xem đó có phải bạc thật hay không. Bởi các món trang sức bạc có giá trị không quá cao và mất khá nhiều công sức khi đem đi kiểm tra.

1.2. Nhận biết bạc thật với lửa

Phường pháp này đã gắn liền với cuộc sống ngày xưa của ông bà ta với câu nói “Vàng thật không sợ lửa”.Vì bạc nguyên chất cũng là một kim loại không thể bị oxy hóa ở điều kiện bình thường. Cách tốt nhất để thử bạc làm đem hơ nóng trên ngọn lửa, sau đó để nguội, và quan sát:

  • Nếu thấy bạc chuyển sang màu đen hoặc các màu sắc khác, thì đó không phải là bạc thật mà là bạc hợp kim, nhất là hợp kim bạc đồng và bạc 925 cũng không phải là ngoại lệ.
  • Nếu bạc không bị chuyển màu, chứng tỏ đó là bạc nguyên chất hoặc lẫn cực kỳ ít tạp chất.

1.3. Cách nhận biết bạc thật giả bằng nam châm

Sử dụng nam châm là một trong những cách đơn giản và thuận tiện nhất dùng để thử bạc thật hay giả. Cũng như vàng, bạc không mang từ tính nên không thể bị nam châm hút. Nếu đựa bạc lại gần nam châm mà chúng hút nhau một lực rất mạnh thì chắc chắn một điều bạc đó được pha rất nhiều tạp chất. Tuy nhiên, nhược điểm khi sử dụng nam châm chỉ đem lại độ chính xác tương đối 70-80%.

1.4. Biết bạc thật giả bằng cách kiểm tra trọng lượng của bạc

Chúng ta có thể thử bạc thật bằng cách sử dụng cân nặng. Với các loại trang sức bạc thật có trọng lượng tương đối nặng so với bạc giả làm bằng inox hoặc xi mạ. Vì thế chúng ta chỉ cần đặt chúng lên bàn cân và đánh giá được độ nặng nhẹ mà kết luận đó là bạc thật hay giả. Với cách này thì độ chính xác tương đối tham khảo, ước chừng.

1.5. Phân biệt bằng việc sử dụng tai nghe

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tai nghe sau khi để chiếc nhẫn rơi xuống nền gạch hay mặt phẳng kim loại. Bạc nguyên chất khi rơi xuống thường chỉ nghe “cạch” một tiếng chứ không vang như sắt, thép hoặc inox.

1.6. Cách nhận biết bạc thật giả bằng cách sử dụng Oxi già, axit Nitric

Tiến hành nhỏ axit Nitric lên bề mặt trang sức mà bạn muốn kiểm tra. Sau một vài phút, nếu oxy già chuyển qua màu xanh hoặc màu đen thì đó là bạc giả. Nếu oxy già chuyển sang màu kem hoặc không màu thì đó là bạc thật. Cách làm này tương đối đơn giản nhưng mang lại hiệu suất cao.

1.7. Cách thử bạc qua giá thành sản phẩm

Việc phân biệt bạc thật, bạc giả bằng qua giá thành của sản phẩm cũng là một cách mà bạn có thể tham khảo.

Ví dụ: Dây chuyền bạc 1,5 cây giá chỉ từ 200vnđ – 300vnđ. Bạn không nên mua những sản phẩm có giá rẻ bất thường như vậy. Với cách này đem lại độ chính xác tương đối mà thôi.

1.8 Dùng tay, miệng để thử bạc

Bạn dùng răng cắn thử lên bề mặt bạc hoặc lấy tay bóp. Bạc nguyên chất có thể dễ dàng bị méo khi ta cố tình dùng tay bóp. Khi cho lên miệng cắn thử, bạc thật sẽ để lại vết cắn trên bề mặt còn bạc giả tuyệt đối không. Ngược lại, nếu là bạc giả, bạc pha thì chúng sẽ không bao giờ in hằn được vết răng và rất khó làm biến dạng.

1.9.  Nhận biết qua độ xỉn màu của bạc

Bạc 925 dễ bị xỉn màu do chứa lượng nhỏ đồng trong hợp kim, gây phản ứng với oxy, độ ẩm và lưu huỳnh trong không khí. Đây là lý do chúng ta cần thường xuyên làm sáng bạc. Nếu tại cửa hàng bạn vô tình nhìn thấy dấu hiệu xỉn màu trên trang sức, đừng quá lo lắng, có thể do họ đã quên làm sáng bạc thường xuyên mà thôi.

2. Kết luận

Trên đây là Cách nhận biết bạc thật giả mà Thành Đại vừa cung cấp. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn trở thành người mua hàng thông thái có thể nhận biết được độ thật, giả của sản phẩm tránh tình trạng mua phải hàng không có giá trị.

Trang Sức Bạc Thành Đại tự hào là đơn vị cung cấp trang sức bạc chính hãng, chất liệu cao cấp và đảm bảo chất lượng cùng với đó là chế độ bảo hành rõ ràng, minh bạch. Chúng tôi cam kết  hoàn tiền lại 100% nếu phát hiệu là hàng kém chất lượng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0397.988.678 – 0971.733.457 hoặc website vangbacthanhdai.com để được giải đáp tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *